DA VEG: CHẤT LIỆU CAO CẤP VÀ TINH TẾ BẬC NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Ngày đăng: 09/08/2022
DA VEG: CHẤT LIỆU CAO CẤP VÀ TINH TẾ BẬC NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

DA VEG: CHẤT LIỆU CAO CẤP VÀ TINH TẾ BẬC NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Da Veg hay Da mộc được biết tới là loại da rất thân thiện nhưng vẫn sở hữu cho mình những sự tinh tế trong sản phẩm và được xem là tinh tế bậc nhất trên thế giới.

Da Veg hay Da mộc là chất liệu mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn là những tín đồ của những sản phẩm da. Loại Da Veg được sử dụng rất nhiều trong thời trang. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại da này. Cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về da Veg tan trong bài viết dưới đây.

Da Veg là gì? 

Da Veg là hay vegetable-tanned còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau điển hình Veg tan, da thuộc thảo mộc hay da mộc. Da mộc thuộc bằng da tannin (thành phần chiết xuất từ ​​thực vật) mà không sử dụng dung môi hóa học nên rất an toàn và thân thiện với môi trường. Da mộc cứng và dễ chạm khắc trên bề mặt, rất thích hợp cho việc khắc và tạo hình trên da.

Đây cũng là cách lâu đời nhất và tự nhiên nhất để thuộc da. Phương pháp thuộc da này đã được con người sử dụng trong 200 năm. Nhờ quá trình thuộc da này, da veg có một đặc điểm rất đặc biệt là thể hiện sự hòa quyện giữa hương hoa cỏ và hương đất cùng sự thay đổi nổi bật dễ nhận thấy trong quá trình sử dụng.

da veg

Nhờ quá trình thuộc da này, da veg có một đặc điểm rất đặc biệt là thể hiện sự hòa quyện giữa hương hoa cỏ và hương đất

Nguồn gốc và nguyên liệu thuộc da Veg tan

Chất liệu da Veg tan bắt nguồn từ vùng Tuscany, Italy. Thợ thuộc da sử dụng chính là các nguyên liệu tự nhiên để có thể tạo nên được màu sắc và khử mùi đặc trưng của da. Thuộc da thảo mộc là phương pháp tận dụng các axit tannic có trong vỏ cây, trái và lá cây để tạo nên các màu sắc khác nhau. Đây là phương pháp thuộc thủ công. Kĩ thuật đòi hỏi sự khéo léo, đầu tư nhiều thời gian để cho ra một tấm da Veg với màu sắc ưng ý nhất. 

Chất liệu da Veg không chỉ có da bò, da dê mà còn nhiều các loại da động vật khác. Đôi khi da Veg được gọi tên dựa trên tên bộ phận con vật được sử dụng. Ví dụ như da Veg đầu bò.

da-veg-dau-bo-20

Chất liệu da Veg không chỉ có da bò, da dê mà còn nhiều các loại da động vật khác

Ưu – Nhược điểm của da veg-tanned

Ưu điểm:

 • Vì Da Veg thuộc với tanin tự nhiên cho nên những sản phẩm da sẽ thân thiện với môi trường. Da Veg sở hữu mùi thơm tự nhiên từ thảo mộc thiên nhiên rất dễ chịu.
 • Các sản phẩm sử dụng da Vegetable tanning đều là duy nhất, không sản phẩm nào giống sản phẩm nào. Điều này cũng chính là một điểm nổi bật gây thích thú cho người sở hữu sản phẩm da Veg.
 • Độ bền cao, thậm chí còn hiệu quả hơn nhiều so với các vật liệu tổng hợp khác.
 • Có thể kéo dài cả một đời và sẽ tiến hành phân hủy sinh học khi nó không còn được sử dụng và bảo trì.
 • Quy trình được làm hoàn toàn là thủ công. Vì vậy thợ thủ công nếu có tay nghề cao hoàn toàn có thể chạm khắc một cách tinh tế trên da Veg.
 • Màu lên một cách tự nhiên trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm:

 • Vì được làm thủ công và tính độc quyền cao nên Da Veg có giá trị cao hơn cho nên được bán với mức giá cao hơn da thuộc chrome.
 • Cũng tương tự lý do trên, sẽ mất thời gian khá dài để sản xuất, có thể mất đến 60 ngày làm thủ công lên được sản phẩm.
 • Giá da veg tan cao hơn so với loại da thuộc crom. Vì nó cần thời gian thuộc dài gấp 10 lần bình thường, công thức pha dung dịch chất thực vật cũng đòi hỏi kinh nghiệm và sự kỳ công hơn so với các loại da khác .

Các chất để thuộc thảo mộc của Da Veg

Các chất thuộc thảo mộc là những chất được thợ thủ công chiết xuất từ thiên nhiên. Đó là hợp chất của các chất hữu cơ mạch vòng. Chủ yếu là các dẫn xuất của Phenol hoặc Naphtalen. Công dụng chủ yếu của chúng trước hết là làm chắc, sau đó là làm đầy mặt da.

Các chất thuộc thảo mộc quan trọng nhất là: 

Quebracho, Mimosa, Chestnut,Valonia, Myrobalan. Sau khi các thợ chiết xuất, họ sẽ sấy nó thành dạng bột. Tuy nhiên, thỉnh thoảng nó sẽ được bán dưới dạng nước (Hàm lượng thấp hơn dạng bột).

 • Quebracho : được chiết xuất từ cây Quebracho ở Nam Mỹ và được dùng chủ yếu để thuộc da đế. Chúng tạo ra da nặng và sẫm màu. Phân tử của chúng lớn nên khó xuyên sâu. Do đó trong phần tái thuộc chỉ dùng kèm một phần nhỏ. Khi yêu cầu làm các loại da đòi hỏi phải đanh mặt ,hoặc in vân hoa cho rõ. 
 • Mimosa : được sản xuất từ các loại cây có keo nhựa ở châu Phi ,Brazil và Ấn Độ. Mimosa có phân tử nhỏ nên dễ xuyên và có màu nhạt. Chúng được dùng rộng rãi cho phần Tái thuộc da làm mũi giày. Da thuộc mimosa xốp, mềm. 
 • Chestnut : Chestnut được chiết xuất từ vỏ cây hạt dẻ. Nguồn cung cấp chính là Pháp ,Ý, Nam Tư. Chestnut có cấu tạo phân tử lớn và cho da có màu sẫm. Chúng được dùng nhiều để sản xuất da đế, mà ít dùng trong phần tái thuộc. 
 • Valonia và Myrobalan : Là các chất thuộc thảo mộc có phân tử lớn và cho da có màu sẫm, nên thường dùng để thuộc da đế mà chỉ dùng một phần nhỏ trong tái thuộc da mặt.

Sau khi kết thúc thuộc thảo mộc, da Veg được loại bỏ các chất thuộc thảo mộc còn lại trên mặt da. Da được vắt mễ và che phủ kín để tránh các chất thuộc thảo mộc bị oxy hóa.

Cách chăm sóc, bảo quản các sản phẩm từ da Veg

Bạn muốn giữ cho những sản phẩm được làm từ da Veg luôn bền và bóng đẹp? Điều quan trọng là phải chăm sóc và bảo quản nó. 

Cố gắng đừng để sản phẩm của bạn bị ướt, đặc biệt là trong tháng đầu tiên sử dụng. Vì phải sau một tháng sử dụng thì sản phẩm mới trở nên mềm dẻo hơn và kháng nước một cách tốt hơn.

Hãy giữ cho da tránh khỏi sức nóng và không bao giờ sấy khô, ngay cả khi nó bị ướt. Thay vào đó hãy sử dụng vải mềm để lau khô. Làm sạch sản phẩm mỗi tuần một lần nếu bạn sử dụng nó thường xuyên. Bạn có thể thoa dầu hoặc kem dưỡng trực tiếp lên da. Sau đó dùng ngón tay vuốt nhẹ trên bề mặt để giữ cho da luôn trong tình trạng tốt nhất.

sản phẩm da veg

Một trong các sản phẩm từ da veg

Lời kết

Bạn vừa được tìm hiểu những điều tuyệt vời tạo nên sự tinh tế bậc nhất của chất liệu Da Veg. Ngoài ra còn có những lưu ý để bạn có thể bảo quản được sản phẩm của mình một cách tốt hơn. Đừng bỏ qua chất liệu này nếu bạn là một tín đồ của các sản phẩm da.

--------------------------

Xem thêm

Viết bình luận: